• มีก้อนไตใต้รักแร้ มีหัวหนอง เป็นฝีหรือเปล่า จะต้องไปหาหมอด้านไหน

  •  Chayanin Phonphong
    สมาชิก
    สวัสดีีคะพอดีอยากทราบเรื่องใต้รักแร้คะมีเหมือนก้อนไตแข็งๆคะ แล้วจะมีหัวแล้วก็จะมีหนองคะนานๆจะบวแดงแล้วก็จะแตกออกเป็นหนองคะอยากทราบคืออาการของอะไรคะของฝีหรือเปล่าควรจะผ่าตัดออกมั้ยคะแล้วไปพบหมอทางด้านไหน

    คุณ Chayanin

    อาการไตแข็งที่ใต้รักแร้อาจเกิดจาก

    -ก้อนฝีที่แตกแล้ว  ซึ่งเกิดสาเหตุจากต่อมรูขุมขนที่อักเสบของผิวหนังแล้วสะสมหนองจนเป็นฝี เกิดจากการหมักหมมของผิวหนังใต้รักแร้  มีเชื้อโรคแบคทีเรียเข้าแทรกซ้อนจนเกิดไปหนอง  สามารถเกิดได้อีก หลังแตกเป็นหนองแล้ว  ควรรักษาความสะอาดบริเวณนี้ให้ดี   การใช้ยากำจัดกลิ่นเต่า พวก ลูกกลิ้งที่มีน้ำมันเหนี่ยวจะทำให้ไขมันออกไม่ได้สะสมเกิดแบคทีเรียเข้าจนอักเสบพบได้บ่อย

    -ก้อนไขมัน  lopoma  เป็นก้อนเนื้องไม่ร้ายแรงสะสมไขมันจนมีเชื้อเข้าแทรกซ้อนเกิดเป็นฝีได้

    -ก้อนถุงไขมัน  เป็นก้อนที่สะสมสารคัดหลั่งของผิวหนัง จนเป็นก้อนกลม  ภายในมีสารคัดหลั่งกลิ่นเหม็นสีเทาๆ  ถ้าอักเสบสามารถเปลี่ยนเป็นหนองได้

    -ต่อมน้ำเหลืองจากการอักเสบของวัณโรคปอด  มะเร็งปอด และลำคอ  ทำให้มีเชื้ออักเสบเกิดเป็นฝีหนองได้

    การรักษาควรผ่าตัดออกครับ  และนำชิ้นเนื้อไปหาพยาธิสภาพว่าเป็นเซลล์แบบไหน  ทานยาฆ่าเชื้อและทำแผลระบายหนอง   ดังนั้นควรไปพบกับแพทย์ศัลยกรรมดีที่สุดครับ