• กดแล้วเจอก้อนไตแข็งขนาดเล็กบริเวณท้องด้านซ้ายบน เหมือนอยู่ใต้ผิวหนัง กดแล้วเจ็บเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  patong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเจอก้อนไตแข็งขนาดเล็กบริเวรท้อง เยื่องบนเซ้าย (ซ้ายผมนะ) จากสะดือประมาณ 2 นิ้ว  มองไม่เห็นด้วยตาแต่ถ้ากดแล้วจะรู้สึกได้ เหมือนอยู่ใต่ผิวหนังแต่ไม่ลึก  ปกติจะไม่รู้สึกอะไรแต่ถ้ากดแล้วจะเจ็บเล็กน้อย เหมือนตอนฟกช้ำ

    ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ รู้สึกเจ็บเหมือนฟกช้ำตรงบริเวรนั้นๆ (ถ้ากด) แต่ก็ไม่มีสีเขียวหรือม่วงเหมือนตอนฟกช้ำ  อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ patong,

                         ก้อนที่บริเวณหน้าท้อง ข้างซ้ายบน อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็อาจมีเจ็บ ปวดได้

                       2. เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       3. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อแต่ก็จะเห็นเป็นก้อนนูนแดง ร่วมกับอาการเจ็บและปวด หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                       สำหรับบาดแผลฟกช้ำ ที่เกิดจากการโดนกระแทก ก็จะทำให้เนื้อเยื่อบวมและคลำเหมือนเป็นก้อนได้ แต่ก็จะเห็นผิวหนังมีสีเปลี่ยนไปด้วย คือในช่วงแรก จะะเห็นเป็นสีแดงๆ แล้วเปลี่ยนเป็นสีม่วงน้ำเงิน ตามด้วยสีออกเขียวและกลายเป็นสีเหลืองน้ำตาล แล้วค่อยๆ จางหายไป ดังนั้น หากไม่เห็นการเปลี่ยแปลงของสีผิวหนัง ก็ไม่น่าใช่แผลฟกช้ำค่ะ

                        หากยังคงคลำได้ก้อนที่ผิวหนัง ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรกปกด บีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะ อาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ