• เจอก้อนตรงบริเวณรักแร้ เป็นหลังจากโกนขน บีบแล้วมีน้ำสีขาวขุ่นออกมาก เป็นก้อนอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Punyisa Chukaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าตอนแรกๆที่โกนขนที่รักแร้ข้างขวามันจะรู้สึกเจ็บบางส่วน แต่ตอนนี้พอจับที่รักแร้ เจอก้อนในรักแร้ค่ะ แข็งๆ พอบีบจะมีน้ำขุ่นๆเหมือนหนองออกมานะทางรูบนรักแร้รูหนึ่ง บีบ2-3ครั้งน้ำก็จะหมดค่ะ แต่พออีกสักครึ่งวันบีบใหม่ก็จะออกค่ะ เวลาบีบเสร็จ จะเจ็บและปวดค่ะ สักพักก็หาย อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรค่ะ
    Punyisa Chukaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Punyisa Chukaew

    ก้อนในรักแร้ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -รูขุนขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจดูลักษณะคล้ายฝีหนอง

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

     รูขุมขนอักเสบเป็นภาวะที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน ร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ดังนั้นผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิด คือผู้ที่มีการทำการโกน การถอนขน การแว๊กซ์ขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นเรื่องรูขุมขนอักเสบอาจได้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์