• มีก้อนแข็งที่ใต้ตา ควรไปหาหมอด้านไหน

  •  Chanawan Puttasupa
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ เป็นก้อน แข็งๆใต้หัวตา แต่อยู่ลงมาจากใต้ตา ควรไปหาหมอทั่วไปหรือหมอตาค่ะ
    Chanawan Puttasupa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanawan Puttasupa

    ก้อนแข็งๆบริเวณใต้หัวตาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากการมีตากุ้งยิงซึ่งเป็นการอักเสบและติดเชื้อของขอบตาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย รูขุมขนอักเสบ ฝีที่บริเวณผิวหนัง ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ การถูกแมลงกัด หรือเป็นก้อนเนื้อของชั้นไขมันหรือชั้นกล้ามเนื้อ เป็นต้น

    โดยสามารถพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินรอยโรคได้ก่อนเบื้องต้นว่าเกี่ยวกับดวงตาหรือว่าผิวหนังภายนอก ในขณะนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา

    ควรรีบไปพบแพทย์หากก้อนโตเร็ว ปวดบวมมาก หรือการมองเห็นไม่ชัดเจน มีน้ำตาไหลเยอะ