• มีก้อนแข็งๆ ใต้สะดือตรงกลาง อยากรู้ว่าท้องไหม

  •  Watcharapon
    สมาชิก
    วันนี้ตื่นเช้ามาหนูลูบๆตรงใต้สะดือแล้วมัน รู้สึกว่ามีก้อนแข็งๆใต้สะดือ อยากรู้ว่าท้องรึปล่าว ก้อนแข็งใต้สะดือตรงกลางค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Watcharapon,

                         หากเกิดการตั้งครรภ์ และมดลูกโตขึ้นจนคลำได้ก้อนที่บริเวณสะดือนั้น ก็ต้องตั้งครรภ์ประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ ซึ่งก็ต้องมีอาการขาดประจำเดือนมาประมาณ 5 เดือนแล้ว ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน ก็ไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น

                          ดังนั้น ก้อนแข็งๆ ที่อยู่ใต้สะดือ อาจเป็น

                         1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst

                      2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม นอกจากนี้ เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), sebaceous adenoma, dermatofibroma เป็นต้น

                      3. เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ และมาอยู่บริเวณใต้ผิวหนังใกล้สะดือ มักทำให้มีอาการปวดเวลาที่มีประจำเดือนมาได้

                      4. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis

                       5. เป็นต่อมน้ำเหลือง ที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       6. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหรือเป็นฝี แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงและเจ็บปวดร่วมด้วย

                      หากก้อนยังคงอยู่ ไม่หายไป หรือขยายขนาดขึ้น หรือมีอาการเจ็บหรือปวด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ และนวดคลึงบริเวณก้อนดังกล่าวค่ะ