• หน้าท้องมีก้อนเเข็งๆ กดแล้วไม่เจ็บ ไม่บวมแดง เคลื่อนที่ได้ เป็นอะไร ทำอย่างไรให้หาย

  • สวัสดีค่ะ คือมีคลำบริเวณหย้าท้องเจอก้อนเเข็งๆแต่กดแล้วไม่เจ็บ ไม่มีอาการบวมแดง เคลื่อนที่ได้ อยากทราบว่า เป็นอะไร และทำยังไงก้อนนี้ถึงจะหายไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น ดาว'ศุกร์ฯ.

                      ก้อนที่อยู่บริเวณหน้าท้อง ใต้สะดือ อาจเป็น

                      1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst

                      2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม นอกจากนี้ เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), sebaceous adenoma, dermatofibroma เป็นต้น

                       3. เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ และมาอยู่บริเวณใต้ผิวหนังใกล้สะดือ

                       4. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis

                        5. เป็นต่อมน้ำเหลือง ที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ซึ่งหากตรวจพบเป็นก้อนจริงๆ แพทย์อาจต้องทำการผ่าตัดเอาก้อนออก และส่งตรวจชิ้นเนื้อเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นอะไรค่ะ