• มีอาการก้อนแข็งในติ่งหูทั้งสองข้าง เริ่มบวมและกดเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Cholnipa Aodthon
    สมาชิก
    มีก้อนแข็งในติ่งหู มาประมาณ4-5เดือนแล้วค่ะ ทั้งสองข้างเป็นลักษณะเหมือนลูกประคำ แต่ตอนนี้จู่ๆ ข้างขวาก็เริ่มบวมใหญ่เหมือนอักเสบขึ้นมาค่ะ กดแล้วรู้สึกเจ็บเเปล๊บๆ ผิวหนังภายนอกสีแดงจางๆ ค่ะ ก่อนหน้านี้เคยมีก้อนแข็งขึ้นใต้รักแร้ข้างขวา บางทีก็บวมขึ้นมา แล้วก็ยุบหายไปค่ะ มีโอกาสเป็น ต่อมน้ำเหลืองอักเสบมั้ยคะ
    Cholnipa Aodthon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cholnipa Aodthon

    อาการก้อนแข็งในติ่งหูทั้งสองข้าง เริ่มบวมและกดเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังชั้นนอกหรือบริเวณรูขุมขน แผลงูสวัด หูชั้นนอกอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบ หรือเป็นก้อนจากก้อนเนื้อในหู

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย แต่จากที่กล่าวมา ที่มีลักษณะบวม กดเจ็บ สีแดงขึ้น อาจหมายถึงการอักเสบของชั้นผิวหนังหรือบริเวณหูชั้นนอกได้มากที่สุด ส่วนเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตก็ยังเป็นไปได้ แต่บริเวณตรงติ่งหูมักจะไม่ได้มีต่อมน้ำเหลืองมากเหมือนบริเวณลำคอค่ะ

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นทั้งสองข้าง กดเจ็บชัดเจน หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนด้วย เบื้องต้นไม่ไปกดบริเวณที่ก้อนเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น