• มีก้อนแข็งที่หูเป็นไต เกิดตามหลังการกรีดระบายหนอง จะสามารถทำอย่างไรให้เล็กลงได้บ้าง

  •  Tiss'z Tisawan
    สมาชิก
    พอดีเจาะหฟุตรงกระดูกอ่อนflatแล้วอักเสบเป็นหนองจนได้พบหมอกรีด2รอบแล้ว แผลยัดเดน แต่ตอนนี้แผลที่กรีดมาหายแล้วแต่หูตรงที่กรีดมาเป็นก้อนไตแข็งๆในเนื้อหู ไม่มีนูนออกมา หูบริเวณนั้นหนาผิดปกติ จะมีโอกาสเนื้อไตตรงนั้นยุบลง หรือเล็กลงไหมคะ
    Tiss'z Tisawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tiss'z Tisawan

    อาการอักเสบและติดเชื้อเป็นหนองดังกล่าวมานั้น ควรได้รับการรักษาด้วยการกรีดระบายหนองหรือได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อให้โรคหายขาด

    โดยหลังการทำการกรีดระบายหนองมาแล้วนั้น อาจจะมีอาการปวดบวมที่แผลได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งหากหนองได้รับการระบายออกไปแล้ว และไม่มีการติดเชื้อซ้ำขึ้นมาอีก แผลควรจะค่อยๆยุบลงไป

    การมีก้อนไตแข็งๆตามหลังนั้นมานั้น อาจจะเป็นแผลเป็นนูนที่เกิดตามหลังการมีแผลที่บริเวณผิวหนัง หรือเป็นก้อนที่เกิดจากหนองที่คั่งอยู่ หรือเป็นก้อนจากการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมา

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยให้แน่ชัดต่อไป หากเป็นเรื่องของแผลเป็นนูนจริงๆนั้น การรรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าเฉพาะตำแหน่ง อาจจะต้องทำซ้ำกันหลายครั้งให้เห็นผลชัดเจน