• เคยถูกรถชนบริเวณขาซ้าย แล้วมีก้อนแข็งตรงขาหนีบไม่เจ็บ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • ผมเคยถูกรถชนบริเวณขาซ้ายมีอาการช้ำและมีก้อนแข็งๆขึ้นมาบริเวณขาหนีบแถวหัวหน่าวไม่เจ็บเอามือกดไว้เหมือนการเต้นของหัวใจอยากรู้ว่ามันคืออะไรวิธีการรักษา
    วันชัย จุมพลขันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วันชัย จุมพลขันธ์

    ก้อนแข็งบริเวณขาหนีบ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ

    -รูขุมขนอักเสบ

    -รูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิว

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    บริเวณขาหนีบจะมีเส้นเลือดขนาดใหญ๋อยู่ การกดหรือคลำบริเวณดังกล่าวจึงอาจคลำได้เส้นเลือดที่เต้นตามอัตราการเต้นของหัวใจได้

    แนะนำไม่ไปแกะหรือบีบก้อนเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อก้อนเจ็บมาก ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือลุกลามไปยังบริเวณอื่น การรักษาจะขึ้นกับการวินิจฉัยค่ะ