• อายุ 15 ปี มีก้อนแข็งข้างอวัยวะเพศหญิง ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  yayaying
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปี ไม่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเองมาก่อนค่ะ หนูอาบน้ำแล้วทำความสะอาดน้องสาวแต่ไปจับเจอก้อนแข็งๆเล็กๆอยู่บริเวณใกล้ขาหนีบข้างๆอวัยวะเพศค่ะ ไม่ทราบว่าก้อนนี้เกิดขึ้นตอนไหนตอนแรกไม่เป็นอะไรแต่ผ่านมาสักพักใหญ่ๆมีอาการคันนิดหน่อยพอวันต่อมามีอาการสัมผัสแล้วเจ็บค่ะแบบเจ็บเลย รอบๆก้อนมีสีแดงขึ้นตรงก้อนเป็นสีขาวไม่แน่ใจว่าใสหรือเปล่าเพราะมองไม่ชัดค่ะ อธิบายง่ายๆคือคล้ายตุ่มยุงกัดค่ะ มันคืออะไรหรอคะ ช่วยทีนะคะหนูกังวลมากค่ะ
    yayaying  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณyayaying

    การคลำได้ก้อนแข็งๆเล็กๆบริเวณใกล้ขาหนีบข้างอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจมีสาเหตุมาจากถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอด ซึ่งภาวะเหล่านี้ไม่มีอันตราย หรือเป็นจาก เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่เอาไว้สร้างน้ำหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์  แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยนึกถึงโรคเหล่านี้ได้น้อย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอดข้างใน สังเกตอาการ ถ้าก้อนโตเร็ว เจ็บเยอะ มีตุ่มหนองให้เห็นด้วย ควรไปพบแพทย์