• มีก้อนเนื้อที่ต้นขาซ้าย ไม่ใหญ่มากมีลักษณะเป็นวงรีเม็ดเล็กๆ มาประมาณเดือนกว่า ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  •  MillerGHT
    สมาชิก
    ที่ต้นขาด้านซ้ายมีก้อนเนื้อโผล่ขึ้นมา ไม่ใหญ่มากมีลักษณะเป็นวงรีเม็ดเล็กๆ มีประมาณ เดือนกว่าแล้วครับ แต่ก้อนเนื้อเหมือนกับติดอยู่กับผิวหนังด้านในครับ ไม่ติดอยู่กับกล้ามเนื้อ( สามารถยกก้อนได้ เหมือนกับดึงหนัง)ครับ มีปวดเป็นครั้งคราวบ้างครับ มีโอกาศเป็สมะเร็งไหมครับอันนี้(อายุ18ครับ) แล้วถ้าผมจะไป รพ จะต้องติดต่อแผนกอะไรครับ
    MillerGHT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MillerGHT

    ก้อนเนื้อที่บริเวณขาด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนเนื้องอกไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งอาจจะเป็นก้อนกลมเรียบๆคลำแล้วกลิ้งไปมาได้ ไม่เจ็บปวด ยกเว้นมีการอักเสบขึ้นมา สาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนัง ฝีที่ผิวหนัง ก้อนจากเนื้องอกของกล้ามเนื้อหรือปมปลายประสาท เป็นต้น

    จากลักษณะก้อนที่กล่าวมาเบื้องต้นนั้น นึกถึงก้อนเนื้องอกของไขมันมากที่สุดค่ะ ส่วนเรื่องมะเร็งยังนึกถึงน้อย หากขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่ได้โตเร็ว กดเจ็บ หรือก้อนมีลักษณะขรุขระมากๆ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และหากก้อนโตเร็ว ปวด บวม มีหนองหรือเลือดไหลจากก้อน ให้รีบไปพบแพทย์