• มีก้อนเนื้อบริเวณท้ายทอยด้านขวา แข็งๆ ไม่ปวดค่ะ หมอนัดผ่า เป็นอะไร ต้องนอนโรงพยาบาลไหม

  •  Supansa
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อบริเวณท้ายทอยด้านขวา กินยาฆ่าเชื้อ2อาทิตย์ก้ไม่ยุบ ลักษณะแข็งๆ เป้นไตๆ ไม่ปวดค่ะ หมอนัดผ่าอาทิตย์หน้า หลังผ่าต้องนอนโรงพยาบาลมั้ยคะ และก้อนเนื้อมีโอกาสเสี่ยงเป็นอะไรหรือป่าวค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ supansa,

                       ก้อนเนื้อที่อยู่บริเวณท้ายทอยดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง แต่จะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst

                      2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม หากเป็นก้อนเนื้อชนิดอื่นๆ มักคลำได้แข็งกว่า

                      3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                      4. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย

                       5. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ และเมื่อกดแล้วจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                      หากแพทย์ได้ทำการตรวจแล้ว และพบเป็นก้อนเนื้อ และแนะนำให้ผ่าออกดังกล่าว ก็ควรไปรับการผ่าตามกำหนดนัด ทั้งนี้ หากเป็นก้อนขนาดเล็ก ก็จะใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ และไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลค่ะ และก้อนเนื้องอกส่วนใหญ่ก็จะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา โอกาสที่จะเป็นมะเร็งนั้นค่อนข้างน้อยค่ะ