• ตื่นมามีเลือดออกจากช่องคลอดปริมาณมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรืออะไรค่ะ ปวดท้องมากแลเหมือนจะเป็นลมค่ะ

  •  Ammy Heeradar
    สมาชิก
    เมื่อวานช่วงเย็นมีเลือดไหลออกมาก็นึกว่าเป็นประจำเดือนมา เพราะว่าก่อนหน้านั้นประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 เดือน เราก็ไม่ได้อะไรกับข้อนั้นมากมาย พอตกดึกมันก็เริ่มปวดท้องปวดช่วงใต้สะดือหน่วงๆ ไม่หนักมาก ปวดๆหยุด ทำให้หลับๆตื่นๆจนถึงตอนเช้า ก็เริ่มปวดมากขึ้นๆ พอช่วง 9-10โมงก็มีเลือดไหลออกมาไหลเยอะมาไหลเป็นก้อนๆไหลแปบติดๆไม่หยุดเลยจริง พอซักพักก็ปวดแบบปวดมากๆปวดจนน้ำตาไหลปวดจนเหงื่อแตก เราเลยลองนอนนิ่งๆดู มันก็ค่อยๆเริ่มหายปวดลง พอปวดน้อยลงเราก็เลยยืนขึ้นกะว่าจะไปเปลี่ยนผ้าอนามันเพราะมันไหลจนล้นเลอะกางเกง พอเรายืนขึ้นปุ้บก็ก็มีก้อนเนื้อสีออกขาวๆขุ่นๆก้อนเกือบเท่ากำปั่นไหลออกมาพร้อมกับเลือดเป็นก้อนๆ รวมเกือบเท่าสองฝามือเลยค้ะ พอก้อนนั้นไหลออกมาก็รู้สึกว่าอาการปวดท้องมันเริ่มหาย แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือตั้งแต่ก้อนนั่นหลุดออกมา เหลือมันก็ไหลไม่หยุดเลยค้ะ จึงตอนนี้เป็นชั่วโมงแล้ว ตอนนี้รู้สึกเดินไม่ไหว ยืนแล้วหน้ามืด ไม่มีแรงจับหรือทำอะไรเลย อาการที่เกิดขึ้นทั้งหมดกับเราคืออะไรค้ะ และควรทำยังไงต่อดี

     สวัสดีคะคุณ Ammy Heeradar

    เลือดออกจากช่องคลอดต้องในคนอายุน้อยต้องดูภาวะฉุกเฉินก่อนนะค่ะ

    เช่น

    ภาวะแท้ง ถ้ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ภาวะรกเกาะต่ำ ถ้ามีการตั้งครรภ์

    ภาวะรกลอกตัว ถ้ามีการตั้งครรภ์

    ท้องนอกมดลูกค่ะ อาจจะมีเรื่องเลือดออกจากช่องคลอดได้เช่นกันค่ะ

    ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นภาวะฉุกเฉินทางสูตินรีเวชค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีการตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกรีบไปโรงพยาบาลก่อนนะค่ะ

    ส่วนสาเหตุอื่นๆ อาจจะเป็นรอบเดือนปรกติ แต่มีของการปวดหรือ การบีบตัวรุนแรงของมดลูกได้ค่ะ ลองใช้ยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    หรือ อาจจะมีเรื่องของโพรงมดลูกอักเสบ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญมากที่สุดอาจจะต้องระวังเรื่องของการเสียเลือดเฉียบพลันก่อนนะค่ะ ควรจะไปพบแพทย์ก่อนค่ะ

    ถ้ามีการตั้งครรภ์ อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะแท้ง หรือ ภาวะแทรกซ้อน ที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

    ถ้าเป็นรอบเดือนปรกติแพทย์อาจจะให้ยาแก้ปวด เจาะเลือดดูภาวะซีดแล้วก็อาจจะให้พักก่อนได้ค่ะ