• ตรวจเจอก้อนเนื้อในตับ 2 ก้อน ขนาด 5 เซนติเมตรกับ 2 เซนติเมตร เกิดจากอะไร ต้องปฎิบัติตัวอย่างไร

  •  Ampere
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องข้างขวาไม่หายสักที จึงไปอัลตร้าซาวด์ช่องท้องส่วนบนมา พบก้อนเนื้อที่ตับ 2 ก้อน 5เซนติเมตรกับ2เซนติเมตร ช่วงระหว่างที่รอย้ายสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อทำCT Scan  ยังปวดท้องอยู่พอดีไปซื้อยาแล้วเขาไม่ให้กินยาเพราะอาจจะไปกระตุ้นได้ พอจะมีแนวทางปฏิบัติตัวแนะนำบ้างไหมคะ การกินอาหาร ต้องดอะไรหรือไม่ แล้วถ้าไม่รีบไปรักษาจะส่งผลอะไรหรือไม่ และอายุ21ปีถือว่าพบเร็วเกินไปไหมคะ ไม่เคยกินแอลกอฮอล์เลย ไม่มีประวัติตับอักเสบ

    Ampere  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ampere

    การมีก้อนเนื้อในตับ 2 ก้อน 5เซนติเมตรกับ2เซนติเมตร ดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุมาได้จากหลายๆอย่างค่ะเช่นเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาที่ไม่มีอันตราย ก้อนถุงน้ำ ก้อนเนื้องอกเส้นเลือดซึ่งอาจสัมพันธ์กับการใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันมาหลายปี หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุรุนแรงขึ้นมาเช่น ก้อนฝีที่ตับ ก้อนเนื้อร้ายที่เป็นมะเร็งแต่หากไม่เคยมีประวัติตับแข็งจากการดื่มเหล้า หรือตับอักเสบมาก่อนหน้านี้ มีโอกาสที่จะพบมะเร็งที่ตับขึ้นมาเลยได้น้อยมาก

    ซึ่งก้อนนี้อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอาการปวดท้องก็ได้เช่นกัน คืออาจเป็นก้อนที่เจอโดยบังเอิญจากการตรวจ แต่ไม่ได้อธิบายอาการ ซึ่งจากอัลตราซาวน์จะมองลักษณะก้อนไม่ชัดเจนมากนัก จะต้องมีการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์หรือ CT scan ดังกล่าวมาเพื่อช่วยบอกได้มากขึ้นว่าน่าจะเป็นก้อนอะไร อธิบายอาการหรือเปล่า ให้ไปทำเอ็กซเรย์ตามนัด

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ งดการดื่มเหล้า งดอาการหมักดองหรือของสุกๆดิบๆ ไม่ซื้อยาบำรุงใดๆมาใช้เอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ