• มีก้อนเนื้อใต้รักแร้ โดนแล้วเจ็บ คือก้อนอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Nuntawut
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อเกิดขึ้นใต้รักแร้คลำๆโดนแล้วเจ็บอยากทราบว่าคืออะไรแล้วทำยังไงถึงจะหาย
    Nuntawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 0951014524

    ก้อนเนื้อบริเวณใต้รักแร้อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้น จากการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกายบริเวณใกล้เคียง หรือ เป็นก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรืออาจเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปกดหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ และสังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน  ควรรีบไปพบแพทย์