• คลำได้ก้อนเนื้อบริเวณปากช่องคลอด ไม่เจ็บหรือปวด เพิ่งคลอดบุตรมาได้เดือนกว่า เกิดจากสาเหตุใด

  •  Ploy Pornchita
    สมาชิก
    พึ่งคลอดลูกมาได้เดือนกว่าววันนี้คลำไปเจอก้อนเนื้อบริเวณด้านบนของปากช่องคลอด ถ้านั่งฉี่จะเห็นชัดเลยค่ะสังเกตดูตรงก้อนเนื้อเหมือนมันมีรูสำหรับให้มีน้ำหรืออะไนออกมาเลยค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใด้ๆเลยค่ะ แบบนี้คืออะไรเหรอคะแล้งอีนตรายมั้ยคะ กังวลมากเลยค่ะ พึ่งคลำเจอวันนี้เลยค่ะ
    Ploy Pornchita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Pornchita

    การคลำได้ก้อนเนื้อบริเวณปากช่องคลอด ไม่เจ็บหรือปวดนั้น อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำบริเวณเยื่อบุช่องคลอด ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ติ่งเนื้อของช่องคลอด หูดหงอนไก่ กระบังลมหย่อน (กรณีนี้อาจจะต้องมีอายุมาก น้ำหนักตัวมาก ผ่านการคลอดบุตรทางช่องคลอดมาหลายๆคน) ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้น พยายามไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณก้อนที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการถ้าก้อนยังอยู่ต่อเนื่อง โตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม แดง ร้อนที่ก้อน มีหนองหรือเลือดไหล มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม