• มีก้อนเนื้องอกไขมันที่แขนหลายก้อนเล็กใหญ่ อันตรายไหม

  •  Hyter Sarthongta
    สมาชิก
    เป็นมา 3-4 ปีละครับ ไม่เจ็บไม่ปวด บริเวณหลังก็เป็นก้อนๆขึ้นหลายจุดอยุคับ เคยไปพบแพทย์ ว่าเป็น Lipoma ผ่ามา2ก้อนตรงแขน อยากรู้ว่าจะเป็นก้อนอันตรายไหม หรือ ผันแปรเป็นก้อนอันตรายไหมคับ
    Hyter Sarthongta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHyter Sarthongta

    Lipoma หรือภาษาไทยว่าก้อนเนื้องอกไขมัน เ็นเนื้อเยื่อไขมันที่เจริญเติบโตขึ้นอย่างผิดปกติบริเวณใต้ผิวหนัง จัดเป็นเนื้องอกที่ไม่อันตราย อาการมาด้วยก้อนนิ่มๆคลำได้จากผิวหนังด้านบน และกลิ้งไปมาได้ มักไม่ค่อยเจ็บ

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตอาการและตรวจดูความเปลี่ยนแปลงของเนื้องอกเป็นระยะ เพราะหากเนื้องอกโตเร็วอาจต้องนึกถึงการวินิจฉัยอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้เช่นเนื้องอกหรือเนื้อร้ายของชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง หรือถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่จนกดอวัยวะข้างเคียงทำให้เจ็บปวด อาจเป็นข้อบ่งชี้ที่ต้องเอาออกให้หมด

    แนะนำการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ขยาดขนาดและจำนวนให้ไปพบแพทย์ และไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นก้อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก