• มีก้อนบวมใต้ไหปลาร้า จะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหม กินยาปรับฮอร์โมนบ่อย ประจำเดือนมาไม่ปกติ จะเป็นสาเหตุนี้ไหม

  •  yanyinyao
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 19 คลำพบก้อนบวมที่บริเวณเนินอกใต้ไหปลาร้าข้างซ้ายค่ะ พอคลำเทียบกับข้างขวาแล้วเหมือนจะมีก้อนคล้ายๆ กันแต่ว่าไม่บวมไม่แข็งเท่าค่ะ ก้อนกดแล้วไม่เจ็บ ค่อนข้างแข็ง ไม่แน่ใจว่าเป็นกระดูกหรือไม่ เป็นมาซักพักแล้วค่ะ อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือเปล่าคะ ค่อนข้างกังวลมากค่ะเพราะก่อนหน้านี้เคยทานยาปรับฮอร์โมนบ่อยๆ เพราะประจำเดือนมาไม่ปกติมาก่อน กลัวจะมีความเสี่ยงค่ะ

    yanyinyao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yanyinyao

    ก้อนบวมใต้ไหปลาร้า อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีต่อมน้ำเหลืองโตโตจากการอักเสบหรือติดเชื้อ อาจเป็นจากตัวต่อมน้ำเหลืองเองหรือการติดเชื้อของบริเวณรอบๆก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนจากผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ การติดเชือใต้ชั้นผิวหนัง หรือต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุที่เป็นอันตราย โดยมักมีลักษณะคือมีขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตร โตขึ้นเรื่อยๆในเวลา 2 สัปดาห์ ไม่ลดลงหลังได้รับการรักษาไปแล้ว 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    ดังนั้นเบื้องต้นหากก้อนนี้มีมานานเกิน 2 สัปดาห์ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม เบื้องต้นอาจลองได้ยาฆ่าเชื้อดูก่อนว่าก้อนยุบไปได้หรือไม่ หากก้อนไม่ยุบไป แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นตัดชิ้นเนื้อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่ไปคลำหรือกดบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง