• ท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน มีก้อนปูดขึ้นเหนือสะดือและยุบไปเอง ตั้งครรภ์ได้ 1 เดือน แพ้ท้องหรือเป็นโรคร้ายแรง

  •  Kunlanat
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้หนูกินข้าวไม่ตรงเวลาและมีสูบบุหรี่ร่วม มีอาการ แสบท้อง ท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ เบื่ออาหาร กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน หนูเป็นคนคิดมากกังวลเกี่ยวกับสุขภาพตนเองเกินเหตุมีอาการแพนิค ผ่านมา1เดือนเวลากินข้าวอิ่มมากนอนหงายจะรู้สึกว่ามีลมในท้องเยอะมีเสียงโครกคราก มีก้อนปูดขึ้นเหนือสะดือและยุบไปตามจังหวะสามารถลอยเคลื่อนที่ได้บริเวณโดยรอบสะดือ(ก้อนคล้ายเวลาท้องแล้วลูกถีบ)ต่อมาตรวจการตั้งครรภ์พบว่าตั้งครรภ์1เดือน ก้อนปูดที่ว่าไม่ปูดตลอดแล้วแต่ว่าจะปูดตอนไหน เวลายืนจับที่ท้องจะแข็งเหมือนลมเยอะ ตอนนี้หนูเครียดมากกลัวจะเป็นโรคร้ายแรง ตอนนี้กักตัวอยู่ไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ค่ะ แยกอาการไม่ออกว่าแพ้ท้องหรือผลค้างเคียงของโรคร้ายแรง

    สวัสดีค่ะ คุณ kunlanat,

                          อาการแสบท้อง ท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน มีลมในท้อง มีเสียงโครกคราก อาจเกิดจาก

                         1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  โดยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องอืด อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                         3. นิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                         ส่วนก้อนปูดเหนือสะดือ ที่เคลื่อนที่ได้ และยุบหายไปได้ ก็น่าจะเป็นแก็สที่อยู่ในกระเพาะอาหารค่ะ เพราะตำแหน่งของกระเพาะอาหารจะอยู่เหนือสะดือ ทั้งนี้ ไม่ใช่อาการที่เกิดจากทารกเคลื่อนไหว เพราะอายุครรภ์เพิ่งจะ 1 เดือน ขนาดของตัวอ่อนก็จะแค่เท่ากับจุดปากกาเท่านั้นเองค่ะ

                         สำหรับการที่ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ได้ 1 เดือนนั้น อาจมีอาการแพ้ท้องได้ เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการคล้ายโรคกระเพาะอาหารอักเสบดังข้างต้น โดยเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คือในไตรมาส 2 หรือ 3 ที่ท้องโตขึ้นมาก จึงจะทำให้มีอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้

                           ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารไปก่อน เช่น การทานอาหารให้ตรงเวลา การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และที่สำคัญ ห้ามสูบบุหรี่ เพราะนอกจากจะกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบแล้ว ยังอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้เกิดความพิการได้ค่ะ และห้ามทานยาชนิดต่างๆ เองเด็ดขาด หากอาการต่างๆ เป็นมาก ควรพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาให้ และควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็วด้งยค่ะ