• ก้อนนูนๆ เเข็งๆ คล้ายกระดูก ติดกับต่อมทอมซิบ คืออะไร

  •  thanan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีเจอก้อนเเข็งๆมีที่ข้างต่อมทอมซิลบริเวณโค่นลิ้นข้างขวา  มีลักษณะนูนๆ เเข็งๆ คล้ายกระดูก กดดูเเล้วเจ็บ มีข้างเดียวส่วนข้างซ้ายไม่พบอะไร อยากทราบว่าคืออะไรครับเป็นก้อนเนื้อหรือเป็นเพียงกระดูกอะไรครับ

    thanan  thanan
    สมาชิก

    thanan
    Nov 07, 2021 at 01:13 PM

    สวัสดีครับ พอดีเจอก้อนเเข็งๆมีที่ข้างต่อมทอมซิลบริเวณโค่นลิ้นข้างขวา  มีลักษณะนูนๆ เเข็งๆ คล้ายกระดูก กดดูเเล้วเจ็บ บ้างครั้งกดเเล้วเจ็บถึงในหูครับ มีข้างเดียวส่วนข้างซ้ายไม่พบอะไร อยากทราบว่าคืออะไรครับเป็นก้อนเนื้อหรือเป็นเพียงกระดูกอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thanan,

                        ก้อนแข็งที่ข้างต่อมทอนซิล อาจเป็น

                       1. สิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปติด เช่น เศษก้าง เศษกระดูก เป็นต้น

                       2. นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                     3. เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น  อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                    4. มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยมาก จะคลำได้ก้อนที่ทอนซิล หรือเห็นเป็นแผล มีอาการเจ็บ กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                    หากยังคงคลำได้ก้อนบนิเวณต่อมทอนซิล และมีอาการเจ็บ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ