• มีก้อนที่รักแร้ประมาณ 2 เซนติเมตร ไม่บวม ไม่แดง ไม่เจ็บ ผิดปกติไหม

  •  Supannee Sae-eng
    สมาชิก
    สังเกตุรักแร้ข้างขวาเวลายกแขนไปจับต้นคอไว้จะมีลักษณะนูนตรงใต้รักแร้มากกว่าข้างซ้ายลองเอากล้องถ่ายรูปตรงรักแร้ดูเป็นลักษณะก้อนห้อยๆขนาดประมาน2ซม.รักแร้แบบนี้เป็นปกติหรือเปล่าคะ ไม่บวม ไม่แดง ไม่เจ็บ แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าคะ
    Supannee Sae-eng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supannee Sae-eng

    ก้อนที่บริเวณรักแร้ด้านขวา ไม่บวม ไม่แดง กดไม่เจ็บ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย มีก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบที่เคลื่อนที่ไปมาได้ ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือการเกิดฝีหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน  เป็นก้อนต่อมน้ำเหลืองที่โตจากสาเหตุอื่นๆเช่นมะเร็งที่ลุกลามมาจากอวัยวะข้างเคียง หรือมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    ในขณะนี้ไม่ควรจะไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญก็มักจะเป็นสาเหตุนี้ แต่หากก้อนยังโต หรือเป็นเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ไม่ยุบไป ขนาดใหญ่เกิน 1 เซนติเมตรต่อเนื่อง เริ่มปวด บวม กดเจ็บ ให้รีบไปพบแพทย์