• ก้อนที่คอ เป็นก้อนแข็ง ขยับไม่ได้ ไม่รู้สึกเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Supaporn Boonsawat
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมมีก้อนที่คอทั้งซ้ายและขวา เป็นก้อนแข็ง ขยับไม่ได้ ไม่รู้สึกเจ็บ กับตรงข้างๆขาหนีบ มีประมาณ 3 - 4 ก้อน ส่วนแถวๆนี้จะเป็นก้อนนุ่ม ขยับได้นิดหน่อย เป็นประมาณปีกว่าแล้วครับ ที่ผ่านมาจะรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องตลอด (ไม่รู้เกี่ยวกันไหม) แต่เหมือนหายใจไม่สุด เหมือนมีอะไรกดทับที่หน้าอกตลอดเวลา แต่ก็ไม่เคยหาหมอมาเป็นปี จนวันนี้รู้สึกเหนื่อยมาก ทำไรนิดหน่อยก็เหนื่อย เหมือนมีอะไรกดทับหน้าอกตลอดเวลาอย่างที่เล่าไปเลยครับ (ลืมบอกครับ ผมมีฟันคุด 1 ซี่ที่ยังไม่ได้ผ่าเป็นปีด้วยครับ) ผมเป็นอะไรครับ ใช่มะเร็งต่อมน้ำเหลืองมั้ยครับ
    Supaporn Boonsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Boonsawat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    อาการเจ็บแน่นหน้าอกไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะ

    หากเป็นมาเรื้อรัง 1 ปี ไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นก้อนอะไรค่ะ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย หากก้อนน่าสงสัยแพทย์อาจตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก คลำได้ก้อนที่ท้อง ขาบวมร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ