• มีก้อนที่คอด้านซ้าย เพิ่งหายจากทอนซิลอักเสบ ก้อนเล็กลง ควรรอต่อไปหรือไปพบแพทย์

  •  Panipuk Clayhan
    สมาชิก
    มีก้อนที่คอด้านซ้าย ขนาดเล็กลงจากอาทิตย์แรกสุดที่เป็น กดไม่เจ็บ คลำไม่เจ็บ ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยค่ะ เพิ่งหายจากทอนซิลอักเสบมา(เป็นที่ข้างขวาหนักกว่าข้างซ้าย)ได้ประมานสองสามอาทิตย์แล้วเหมือนกันค่ะ ตอนนี้้ก้อนเล็กและแบนลงมากแต่ยังรู้ว่าสองข้างไม่เหมือนกัน ควรรอต่อไปเผื่อมันจะหายหรือไปตรวจคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panipuk Clayhan,

                       หากมีประวัติว่าเป็นทอนซิลอักเสบมาก่อนหน้านั้น และเมื่ออาการของทอนซิลอักเสบหายแล้ว ก้อนที่คอด้านซ้ายค่อยๆ เล็กลง ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ค่ะ ซึ่งในที่สุดก็จะค่อยๆ ยุบหายไปได้เอง โดยอาจใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเดือนได้ ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่ต้องทานยารักษา

                       อย่างไรก็ตาม หากก้อนไม่ยุบหายไป หรือมีขนาดโตขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น

                       1.เป็นก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน เป็นต้น

                       4. เป็นโรคของต่อมน้ำลาย เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย