• ก้อนข้างคอด้านซ้าย แข็ง เจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Kamolchanok Jongdee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีก้อนที่ข้างคอด้านซ้าย แข็งสามารถเคลื่อนที่ได้ค่ะ เจ็บคอเวลากินข้าว เบื่ออาหาร นอนเช้า แต่เช้ามาไม่อิ่ม ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย ค่ะ แล้วคือสามารถขอผ่าตัดหรือขอนอนรพ.รออาการพักฟื้นได้มั้ยค่ะ หรืออาจจะเป็นโรคติดต่อคะ
    Kamolchanok Jongdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamolchanok Jongdee

    ก้อนที่คออาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบมักค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือหลังการติดเชื้อหายสนิท

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปน

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    หากมีอาการอันตรายอื่นๆร่วมด้วยเช่นเบื่ออาหาร น้ำหนักลด กลืนลำบาก รับประทานอาหารได้น้อย เลือดออกง่าย มีการติดเชื้อบ่อยๆ มีไข้เรื้อรัง หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ถ้ามีก้อนเฉยๆ ไม่มีอาการอันตราย ไม่มีความจำเป็นต้องนอนรพ.เพื่อสังเกตอาการหรือแยกโรคอะไรค่ะ ถ้าให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนอาจต้องทำการเก็บชิ้นเนื้อจากก้อนไปตรวจ ซึ่งอยู่ภายในดุลยพินิจของแพทย์ที่รักษาค่ะว่าควรเก็บหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป