• มีก้อนคอด้านขวา เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย ไม่เจ็บ เป็นมา 1 ปี บางครั้งก็บวมและยุบไปเอง ไปหาหมอ บอกมีโอกาสเป็นมะเร็ง 1 % อันตรายไหม

  • มีก้อนที่ข้างลำคอด้านขวาที่ต่อมน้ำเหลือง เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย ไม่เจ็บ เป็นมาประมาณ 1 ปี บางครั้งก็บวม และยุบไปเองแต่ยุบไม่หมดยังเป็นก้อนเหมือนเดิม ไปหาหมอ หมอบอกว่ามีโอกาศเป็นมะเร็ง 1 % อันตรายมากมั้ยค่ะ ไม่มีการดูดชิ้นเนื้อไปตรวจ ส่วนตัวได้ไปตรวจหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดมา ผลออกมา ปกติ ผลเลือดสามารถบอกได้มั้ยค่ะว่าก้อนที่คอมีโอกาศเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำ เสาวลักษณ์ รัตนดี,

                         ก้อนที่คอด้านขวา หากได้ไปแพทย์ และวินิจฉัยว่าเป็นต่อมน้ำเหลือง และไม่ได้มีลักษณะที่โตขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บไม่ปวด ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ โดยต่อมน้ำเหลืองอาจมีการบวมขึ้น เมื่อเกิดการติดเชื้อในบริเวณใกล้เคียง เช่น เป็นไข้หวัด คออักเสบ มีแผลในปาก มีฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น และเมื่อการติดเชื้อในเนื้อเยื่อเหล่านี้หายไป ต่อมน้ำเหลืองก็จะยุบลง แต่อาจไม่ยุบจนแบนราบก็ได้ โดยเฉพาะหากเคยเกิดการติดเชื้อในบริเวณใลก้เคียงบ่อยๆมาก่อนค่ะ ซึ่งการที่ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยุบลงจนหายไป ก็อาจเกิดจากการที่ในขณะที่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ได้มีเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ เข้ามาในต่อมน้ำเหลืองมากขึ้น และเมื่อการอักเสบหายไป เม็ดเลือดขาวก็อาจยังไม่ได้ลดจำนวนลงไปเท่าเดิมค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                   สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น หากเป็นมา 1 ปีแล้ว ต่อมน้ำเหลืองย่อมจะโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้บวมๆ ยุบๆ และจำนวนก็จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ น้ำหนักลด เป็นต้น ดังนั้น ในขณะนี้ อาการถือว่าไม่ใช่ลักษณะของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม ก้อนที่คอ ยังอาจเป็น

                   - ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง

                   - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน

                     แต่ทั้งนี้ ก้อนน่าจะมีขนาดคงที่หรือค่อยๆ โตได้เล็กน้อย ไม่ได้บวมๆ ยุบๆ ค่ะ แต่ทั้ง 2 สาเหตุนี้ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออกได้ค่ะ

                     หากยังกังวลใจ ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจติดตามเป็นระยะๆ ก็ได้ค่ะ