• มีก้อนที่หน้าใบหู ไม่เจ็บ ต่อมามีก้อนขึ้นแถวคอ 4-5 ก้อน โดนแล้วเจ็บ เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  Chanikan ThongCharoen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนแรกหนูมีก้อนขึ้นที่หน้าใบหู1ก้อนไม่ใหญ่และไม่เล็กมาก แต่ไม่เจ็บเลยค่ะ และไม่มีอาการอะไรเลย จนผ่านมา ตอนนี้เหมือนมีก้อนเล็กๆ เล็กกว่าที่หน้าใบหูขึ้นมาแถวๆคอ หลายก้อนเลยค่ะ 4-5 ก้อนได้แต่เล็กๆอยู่ๆก็ขึ้น มีอยู่จุดเดียวไปโดนจะเจ็บ แต่ไม่ได้เจ็บมากค่ะเจ็บบางครั้ง อยากทราบว่าเป็นอะไรแบบนี้ อัตรายมั้ย มันจะหายมั้ย กลัวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanikan ThongCharoen,

                        ก้อนที่อยู่หน้าใบหู และก้อนที่ขึ้นที่คอ อาจเป็น

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต จากการอักเสบติดเชื้อของเนื่อเยื่อต่างๆ ที่อยู่บริเวณศีรษะและลำคอ เช่น เป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น

                       2. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น

                            - ติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ (โรค infectious mononucleosis) แต่มักพบในเด็ก และจะมีไข้ร่วมด้วย รวมถึงมีเจ็บคอ มีฝ้าขาวในคอ ตับม้ามโต ตาเหลือง และมีผื่นที่ผิวหนัง

                            - ติดเชื้อวัณโรคทีต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

                            - โรคแมวข่วน (cat scratch disease) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ในต่อมน้ำลายแมว หากโดนแมวข่วนตามแขน คอ หรือมือบ่อยๆ อาจเกิดการติดเชื้อได้ ทำให้มีไข้และต่อมน้ำเหลืองที่คอโต

                         3. เป็นก้อนซีสต์ (ถุงน้ำ) และก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่ไม่น่าพบหลายก้อนพร้อมๆ กัน

                        4. เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เป็นต้

                        หากคลำพบว่ามีก้อนหลายก้อนที่คอ อีกทั้งก้อนที่หูก็ยังไม่ยุบหายไป แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบนวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมา และยิ่งเจ็บมากขึ้นได้ค่ะ