• มีก้อนที่คอด้านซ้ายมา 1 เดือน กดไม่เจ็บ ต่อมาเริ่มมีน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก ปวดฟัน จะหายเองได้ไหม

  •  Onnalin07
    สมาชิก
    เป็นก้อนที่คอด้านซ้ายมา1เดือนแล้ว กดไม่เจ็บก้อนเล็กไม่ใหญ่มาก1-2 สัปดาห์แรกไม่มีอาการๆใดๆ แต่หลังๆมา มีอาการ น้ำมูกไหลนิดหน่อย หายใจไม่สะดวก และมีเสลด ปวดฟันเป็นพักๆ และเสียวฟัน อยากถามว่ามันสามารถหายเองได้ไหมคะ ว่าจะไปหาหมอหลายครั้งแล้วแต่อาการมันคาราคาซังค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Onnalin07,

                        ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งมักกดเจ็บได้ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                      2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                       ทั้งนี้ หากมีอาการปวดฟันและเสียวฟันอยู่ ก็แสดงว่าน่าจะมีฟันผุอยู่ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้คอหรือใต้กรามโตได้ จึงคลำได้เป็นก้อนได้ค่ะ นอกจากนี้  การที่มีน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก มีเสมหะ หากไม่ได้มีไข้ และอาการเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้เช่นกันค่ะ

                        ในเบื้องต้น แนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์พื่อตรวจดุว่ามีฟันผุหหรือไม่ค่ะ จะได้รักษาให้หายก่อน

                        ส่วนอาการมีน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวกนั้น ในเบื้องต้น ต้องพยายามหาสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการและหลีกเลี่ยง เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย

                        หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือก้อนที่คอโตมากขึ้น หรือมีนำนวนมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม โดยเฉพาะการมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ