• ก้อนที่กลางคอ

  •  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พักหลังๆมีอาการเจ็บคอ จับคอดูตรางกลางคอมีก้อนนิ่มๆกลิ้งไปซ้ายขวาค่ะ กดเจ็บบ้าง กลืนลำบากแต่กลืนได้กลืนไม่เจ็บ แต่กลืนมีเสียง เป็นอะไรอันตรายไหมค่ะ กังวลค่ะ อายุ 21ค้ะ น้ำหนักเยอะด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Kunkanya Lamor

    ก้อนที่คอมีดังนี้ค่ะ

    ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ค่ะ ซึ่งมักจะอยู่ตรงกลาง และเคลื่อนขึ้นลงตามการกลืนค่ะ ก้อนอาจจะโตขึ้นจากการขาดธาตุไอโอดีนค่ะ หรือ ไทรอยด์เป็นพิษก็ได้ค่ะ หรือก้อนแบบไม่มีอาการอะไรมีแต่ก้อนก็ได้ค่ะ ปกติก้อนที่คอ ต้องตรวจค่ะ เช่น ตรวจเลือดหาระดับไทรอยด์ฮอร์โมน และการทำอัลตราซาวด์ที่ก้อน

    ต่อมน้ำเหลืองโตค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อในช่องปาก หู หรือ ใบหน้าค่ะ ต่อมน้ำเหลืองมีรอบๆ ค่ะ ต้องดูว่าก้อนอยู่ที่ไหนค่ะ ก้อนสามารถรักษาให้หายด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ถ้าก้อนที่ต่อมน้ำเหลืองโตไม่เจ็บต้องหาสาเหตุค่ะ อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ