• มีตุ่มเล็กๆตรงผิวอัณฑะ บีบออกมาเป็นสีเหมือนไขมัน เป็นอาการอะไร

  •  bommob
    สมาชิก
    ผมมีปัญหามีตุ่มเล็กๆเหมือนสิวที่บีบออกมาเป็นไขมัน(ไม่แน่ใจ)แต่มีก้อนนิ่มๆอยู่นึงตรงผิวอัณทะครับใหญ่ประมาณเหรียญ 50 สตาง (ไม่เจ็บไม่ปวดหรืออักเสบ)
    bommob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bommob

    ตุ่มเล็กๆเหมือนสิวที่บริเวณถุงอัณฑะอาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส เริมหรือหูดที่อวัยวะเพศ  ถุงน้ำในอัณฑะ ไส้เลื่อน เป็นต้น

    แต่หากมีลักษณะคล้ายเม็ดสิว บีบออกมาได้เป็นสารสีเหลืองๆ อาจจะเป็นเรื่องรูขุมขนอักเสบเป็นฝีหนองได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดการติดเชื้อเพิ่มเติม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเองเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นเรื้อรัง ตุ่มขนาดใหญ่ขึ้น และก่อให้เกิดความเจ็บปวด