• มีก้อนคล้ายถุงน้ำ (ซีสต์) ที่ปลายท่อปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Hattasin Khamkokaew
    สมาชิก

    วันที่ 27 พฤศจิกายนปีที่แล้ว ไปมีเพศสัมพันธ์กับสาวไซด์ไลน์มา ปลายเดือนธันวาคมสังเกตุเห็นอวัยวะเพศมีตุ่มคล้ายก้อนซีสต์ขึ้นดังรูปที่นูนๆ ออกมาเหมือนมีน้ำอยู่ข้างใน ลักษณะคล้ายก้อนซีสต์ กดดูจะมีลักษณะนิ่มๆ บวมขีดยาวลึกลงไปในท่อปัสสาวะ ไม่รู้ว่าลากยาวไปถึงไหน กดดูไม่เจ็บ แต่เหมือนจะมีอาการเจ็บด้านในท่อปัสสาวะบางครั้ง(บอกไม่ค่อยถูกเหมือนอาการคิดไปเอง แต่มันเจ็บลึกๆ ตรงด้านที่มีซีสต์อยู่ไม่ใช่ปลายที่ปรากฏในรูปแต่เป็นกลางๆ ลำในท่อปัสาวะในองคชาติ) เป็นมารวมระยะเวลาก็ เกือบจะ 4 เดือนแล้วครับ  ก่อนไปใช้บริการสาวไซต์ไลน์ ไม่เคยมีก้อนซีสต์ลักษณะแบบนี้ปรากฎออกมาให้เห็นเลย สันนิษฐานเองว่าน่าจะติดจากฝ่ายหญิงหาเหตุผลอื่นไม่ได้แล้วครับเพราะเป็นการใช้บริการแบบนี้ครั้งแรกในชีวิตของผมเลย ไปหาหมอเฉพาะทางและหมอเกี่ยวกับโรคติดเชื้อมาแล้วครับหมอก็ให้ยาปฏิชีวนะต่างๆ มาทานดูแล้วก้อนซีสต์ก็ยังเหมือนเดิมครับ ตรวจเลือดและปัสสาวะแล้ว ผลคือ ไม่มีโรคเกี่ยวกับ STD ใดๆ เลย ผลตรวจเป็นลบหมดหมอเลยตรวจเม็ดเลือดแดงและขาวในปัสสาวะด้วย ก็ไม่เจอเลยบอกว่าไม่ใช่ท่อปัสสาวะอักเสบ ผมเลยถามหมอว่าต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจได้มั้ยครับ หมอก็ให้คำตอบว่าจุดตรงนั้นมันบอบบางต้องคุยกับหมอเฉพาะทางอีกที ผมเลยไปหาหมอเฉพาะทางเกี่ยวกับท่อปัสสาวะ หมอเค้าบอกว่าก้อนไม่แข็งไม่ใหญ่ขึ้น กดไม่เจ็บ ให้ปล่อยทิ้งไว้ถ้าใหญ่ขึ้นก็ให้มาผ่า ปัจจุบันก้อนก็เท่าเดิมขนาดเท่ารูปในลิ้งค์ที่ส่งให้ ไม่ยุบลงหรือใหญ่ขึ้นเลย แต่รู้สึกไม่ค่อยดี และรู้สึกปวด แสบลึกๆ เป็นบางครั้ง (กลัวเป็นอาการคิดไปเอง แต่มันเจ็บจิงๆ ครับ เจ็บตื้อๆอยู่ข้างในกลางลำองคชาติ เป็นๆหายๆ เป็นทุกวันเลย ฉี่ไม่ติดขัด ฉี่ได้ปกติครับ) ผมมีความคิดอยากจะลองไปส่องกล้องในท่อปัสสาวะดูแต่กลัวว่าจะไม่เจออะไรครับเพราะไป รพ.ไปตรวจมาหลายรอบแล้วไม่เจออะไรเลย (ตรวจแค่เลือดกับปัสสาวะและรอยโรคในส่วนของอวัยวะเพศครับ ภายในท่อปัสสาวะยังไม่เคยตรวจครับ)

    คำถามของผมคือ

    1.คือผมกลัวว่ามันจะเป็นก้อนซีสต์ที่เกิดมาจากการรับเชื้อ HPV จากฝ่ายหญิงได้มั้ยครับ (ออรัลเซ็กไม่ได้ใส่ถุงครับแต่ช่วงมีเซ็กใส่ถุงตามปกติครับ)

    2.ซีสต์ที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากการติดเชื้อเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์มั้ยครับ?

    3.ซีสต์ที่เกิดกับผมนี้มันมีสิทธิ์ที่จะยุบไปเองมั้ยครับหมอแล้วมีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้มั้ยครับ ?

    4.รอยโรคนี้เกี่ยวกับหูดหงอนไก่มั้ยครับ?

    5.เกิดจากการแพ้สารเคมีที่อยู่ภายในถุงยางเป็นไปได้มั้ย (ถุงยางไม่มียี่ห้อครับ)

    6.เกิดจากความรุนแรงในช่วงร่วมรักกันมั้ยครับ เพราะผญค่อนข้างทำรุนแรงเลยทำให้เกิดแผลอักแสบแล้วกล้ายเป็นซีสต์มั้ยครับ ?

    https://www.picz.in.th/image/Dgz7lV

    https://www.picz.in.th/image/DgzSGQ

    https://www.picz.in.th/image/Dgz4qn

    https://www.picz.in.th/image/DgzzfS

    https://www.picz.in.th/image/DgzNHg

    Hattasin Khamkokaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hattasin Khamkokaew

    อาการมีตุ่มคล้ายซีสต์หรือถุงน้ำนูนๆ ออกมาเหมือนมีน้ำอยู่ข้างใน ตรงอวัยวะเพศชายดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ติ่งเนื้อที่อวัยวะเพศที่เกิดได้ในคนปกติ หรืออาจเป็นการติดเชื้อเช่นหูดหงอนไก่ (ซึ่งมักสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัส HPV) หูดข้าวสุก หรือเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งอาจต้องอาศัยการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม

    การติดเชื้อไวรัส HPV สามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย จึงมีโอกาสที่จะรับเชื้อได้ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าเป็นการติดเชื้อกลุ่มหูดจริงๆควรได้ยาทา หรือใช้เลเซอร์ จี้ความเย็นทำลายให้โรคหายขาด ไม่ติดเชื้อเรื้อรังและเปลี่ยนกลายไปเป็นเซลล์มะเร็งได้

    การแพ้สารเคมีต่างๆในถุงยางเป็นภาวะที่พบได้น้อยและคิดถึงได้น้อย ส่วนการถลอกขณะมีเพศสัมพันธ์เกิดขึ้นได้ แต่มักเป็นแผลถลอกแดงๆ มากกว่าเป็นติ่งเนื้อดังที่กล่าวมาค่ะ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปถูหรือแกะบริเวณดังกล่าว