• มีก้อนกลมๆเล็กๆข้างทรวงอกด้านขวา กลิ้งไปมาได้ แต่ไม่มีอาการเจ็บ เป็นมาหลายปีแล้ว มันคือก้อนอะไร

  •  A'Aom Aom
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะมีก้อนกลมๆเล็กๆข้างทรวงอกด้านขวาเอานิ้วกดดูกลิ้งไปมาแต่ไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด แต่เปนมาแล้วหลายปีอยากทราบว่ามันคืออะไร?จะมีผลกะทบอะไรเมื่ออายุเยอะรึป่าวค่ะตอนนี้อายุ22ปีค่ะ
    A'Aom Aom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A'Aom Aom

    ก้อนเล็กๆบริเวณข้างในเต้านมนั้น มีสาเหตุได้จากหลายอย่างค่ะเช่นก้อนเนื้องอกธรรมดา  มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด หรือเป็นถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนในช่วงรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำเจ็บปวดแต่อย่างใด หรือเกิดจากการที่เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ตอนแรกอาจมีอาการเจ็บ และต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน หรือเป็นสาเหตุอันตรายเช่นเนื้อร้ายในเต้านม ซึ่งพบน้อยในคนอายุน้อยที่ไม่มีประวัติครอบครัวของมะเร็งเต้านมค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปกดหรือคลำบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ

    โดยหากก้อนเริ่มขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือเริ่มคลำได้หลายก้อนมากขึ้น มีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์ หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจว่าเป็นก้อนอะไร สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นได้ก่อน หากแพทย์ไม่สามารถบอกได้จากการตรวจร่างกายอย่างเดียวอาจส่งทำอัลตราซาวน์ดูลักษณะก้อนเพิ่มเติมต่อไปค่ะ