• ก้อนขึ้นปูดบริเวณหลังมือ ช่วงนิ้วนางและนิ้วก้อย และปวดหลังเอาเฝือกออก

  • คุณหมอเลยใส่เฝือกให้ครับ ก่อนใส่นิ้วนางและนิ้วก้อย ขยับได้ปกติและไม่เจ็บ พอใส่เฝือก อาการไม่กี่ช.มแรกรู้สึกเจ็บนิ้วก้อยและข้อมือมาก เลยคลายเฝือกแล้วพันผ้าใหม่ อากาารดีขึ้น จนมาวันที่สาม เจ็บจนนอนไม่ได้ เลย ถอดเฝือก สิ่งที่แรกเห็นคืออาการนู่นของกระดูกหลังมือยุบลงแทบปกติ แต่ที่ข้องใจคือเจ็บคือบริเวณช่วงข้อมือและนิ้วก้อยบริเณข้อต่อคล้ำคล้ายๆเลือดขัง หยิกนิ้วก้อยก็ไม่รู้สึก ขยับก็ไม่ปกติ คือ ผมสงสัยมันเป็นผลข้างเคียงของกระดูกฮาเมตที่กำลังจะรักษาอยู่ หรือ ผมใส่เฝือกที่บีบรัดเกินจนทำให้เส้นประสาท เอ็น และหลอดเลือดทำงานลำบาก เลยทำให้ชา และ แสบร้อนบริเวณข้อมือบริเวณโซนนิ้วก้อยและลามไปถึงข้อศอก ผมสับสนกับอาการมากครับเรื่องของเรื่องผมไม่ได้ถามรายละเอียดตอนหมอบอกคือกระดูกแตก100%รึเปล่า หรือแค่เอ็นอักเสบ*ถ้าเอ็นอักเสบผมจะได้ถอดเฝือกออกเลย
    ชื่อจริง นามสกุลจริง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อจริง นามสกุลจริง

    หากในระหว่างเข้าเฝือกอยู่นั้นมีอาการปวด บวม ชาบริเวณนิ้วมาก ให้ลองขยับนิ้วภายนอกเฝือกดูเองก่อนค่ะว่าหายหรือไม่ ถ้าขยับแล้วยังไม่หาย รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์แล้ว ยังเจ็บปวดมากขึ้นอาการไม่ทุเลา ยังชาเยอะ แนะนำกลับไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อที่ทำการรักษาแล้วแจ้งอาการให้ทราบค่ะ ซึ่งอาการปวดหรือชาขณะใส่เฝือกอาจเกิดจากการใส่เฝือกที่แน่นจนเกินไป หรือการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ขยับนานๆ

    และควรถามแพทย์อีกครั้งว่ามีกระดูกหักหรือไม่ โดยปกติแล้ว การใส่เฝือกมักทำในกรณีที่มีกระดูกหรือร้าวหรือเคลื่อนเท่านั้น หากเป็นเส้นเอ็นอักเสบธรรมดา อาจใส่เป็นเฝือกอ่อนเพื่อลดการขยับเท่านั้น