• รู้สึกมีก้อนกลิ้งในท้อง เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Aloha Ratte
    สมาชิก

    เหมือนมีก้อนอะไรกลิ้งอยู่ในท้อง ช่วงหน้าท้องน้อย อาการไม่ได้เป็นตลอด นานๆ ประมาณ ครึ่งชั่วโมง-1 ชั่วโมง จะรู้สึกเหมือนมีอะไรกลิ้งๆ บีบๆ คล้ายๆ อยู่ประมาณ 2-3 นาที หายไปก็กลับมาเป็นใหม่แบบนี้เรื่อยๆ เป็นมา 3 วันๆนี้ (ยังไม่มีสามี ไม่มีเพศสัมพันธุ์)

    คุณ Aloha ratte

    ก้อนบริเวณนี้  สามารถแยกได้เป็น 3 อย่างใหญ่คือ

    1.ก้อนที่เกิดจากอวัยวะของสตรี ได้แก่ ก้อนของถุงน้ำรังไข่  ก้อนจากตั้งแต่เกิดเป็นตัวอ่อน Dermoid cyst  ถ้ามีการบิดขั้วสะสม Twist ovarian cyst  มีการสะสมเป้น เลือดจะเป็น Chocolate cyst   หรือถ้าก้อนโตมากๆ แต่ไม่ค่อยกลิ้งได้ น่าจะเป็นเนื้องงอกของมดลูก    ถ้าอายุมากขึ้นอาจเป็นมะเร็งของรังไข่และมดลูกได้ครับ

    2 ก้อนจาก อวัยวะลำไส้ พวกเนื้องอก มะเร็งลำไส้  ลำไส้กลืนกัน  หรือถุงลำไส้  แม้แต่ท้องผูกอุจจาะแข็ง อาจเจอได้ในสตรีที่ผอมหน้าท้องบาง  ลำไส้พองตัวจากการสะสมลมในลำไส้เพราะอาหารไม่ย่อย

    3. ก้อนจาก กระเพาะปัสสาวะ  เกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ   นอกจากนี้ อาจเกิดจากก้อนไขมันสะสม หรือภาวะอ้วน  ถ้าผอมมากอาจเกิดจาก Student aneurysm ก็ได้ครับ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาแต่เนิ่นๆ ไม่ควรปล่อยไว้นานจะรักษายากครับ