• มีก้อนกลมๆใต้คาง 4 ก้อน ตอนนี้มีแผลในปาก ก้อนเกิดจากอะไร

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันคลำเจอก้อนกลมใต้คาง 4ลูกค่ะ มีอยู่ลูกนึงค่ะ ที่ค่อนข้างใหญ่ จะเท่านิ้วโป้งค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีแผลในปากด้วยค่ะ ทุกครั้งที่แผลหายก้อนมันจะเล็กลงค่ะ แต่ไม่หายนะคะยังคลำเจออยู่ พอมีแผลอีกก้อนมันก็จะใหญ่ขึ้นค่ะ มีทั้งขยับได้และไม่ขยับ ตอนนี้รุ้สึกปวดที่หูปวดคอนิดๆพอรุ้สึกค่ะ จะเป็นมะเร็งไหมคะ
    Nam Cha  Nam Cha
    สมาชิก
    ก้อนลมเหนือลูกกระเดือก ใต้คางทั้ง4ลูกเลยค่ะ พอจิ้มๆเข้าไปก็ไม่เจ็บค่ะ แต่จะปวดแถบใต้คางเล็กน้อยพอรู้สึกค่ะ เวลากินหรือกลืนอาหารได้ปกติค่ะ เวลาก้มเหมือนมันจะติดนิดๆค่ะ
    Nam Cha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Cha

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีก้อนที่คลำได้ใต้คาง

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก การมีแผลในปากดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้ หลังการติดเชื้อในปากหายดีแล้ว

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ก้อนบริเวณต่อมไทรอยด์

    ฟังดูแล้วน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบมากที่สุดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าขนาดก้อนค่อนข้างใหญ่ขนาดเท่านิ้วโป้งนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆได้ค่ะ หากก้อนมีขนาดใหญ่กว่า 1 ซม. กดเจ็บ มีไข้ มีหนองแตกออกมา หรือลุกลามไปบริเวณอื่นร่วมด้วย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นน้ำหนักลด เจ็บป่วยบ่อย เลือดออกง่าย หากมีอาการดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ การจะบอกว่าเป็นมะเร็งได้หรือไม่นั้น อาจต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปคลำหรือกดก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาที่ก้อน ไม่บีบก้อน และสังเกตอาการดังกล่าวไป