• มีก้อนกลมๆ ที่ใต้คางข้างขวา กลิ้งได้ เวลาจับจะเจ็บ เป็นบ่อย เกิดจากอะไร

  •  C'Cream Atittaya
    สมาชิก
    พอดีอยู่ดีๆมีก้อนกลมๆที่ใต้คางข้างขวากลิ้งได้เวลาจับ เจ็บด้วยค่ะ เป็นบ่อยอยู่นะคะ ไม่รู้เกิดจากอะไร บางทีเป็นข้างซ้าย บางทีเป็นข้างขวา อยากทราบเหตุผลค่ะ อันตรายมากไหมคะ เพราะเป็นทีปวด และเป็นหลายวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ C'Cream Atittaya,

                      ก้อนกลมๆ ที่คอบริเวณใต้คาง อาจเป็น

                     1. ต่อมน้ำเหลืองโต โดยอาจกลิ้งได้หรือขยับได้เล็กน้อย และมีกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก เป็นหวัด คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มีแผลร้อนใน หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                     2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยหรือกลิ้งได้ กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                       หากก้อนเป็นๆ หายๆ เป็นช้างซ้ายบ้างขวาบ้าง ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ลองสังเกตว่ามีอาการ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบบ่อยๆ หรือไม้ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ อยู่หรือไม่ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นๆ หายๆ ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือการมีไข้ มีน้ำหนักลด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ