• เวลาก้ม พอเงยขึ้นมาจะมีอาการชาตั้งหัวถึงเอว บางทีก้มหน้าก็ชาแขนขา เกิดจากอะไร

  •  Prapatsorn Satog
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยจ้า พอดีเวลาก้มจะทำอะไรตั้งแต่เอวขึ้นมาถึงหัวมันชาอะคะอยากทราบสาเหตุเกิดจากอะไร บางทีแค่ก้มหน้า แขนกะมือก้อชาแล้วอะคะ เปนทุกครั้งที่ก้ม สัังเกตุตัวเองมาสักพักแล้วคะ

     สวัสดีคะคุณ Prapatsorn Satog

    ตอนนี้ถ้าศีรษะอยู่ในตำแหน่งที่ตำจะมีเรื่องของการวิงเวียนและอาการชานะค่ะ และส่วนใหญ่หายได้เอง

    มาดูกันคะว่าถ้ามีปัญหาในเรื่องอะไรบ้างที่ทำให้

    ภาวะความดันโลหิตต่ำ เมื่อมีปัญความดันโลหิตที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเลือดจะไปเลี้ยงสมองก่อน และงดที่ไปที่อวัยวะอื่น

    ภาวะเส้นเลือดที่มาเลี้ยงแขนอุดตัน อันนี้อาจจะต้องรีบไปตรวจค่ะ เนื่องจากอาจจะสามารถอื่นซ้อนอยู่ค่ะ คือ อาจจะมีเรื่องภูมิแพ้ตัวเองแล้วทำให้มีการอักเสบของเส้นเลือดทำให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณแขนไม่พอค่ะ

    การบาดเจ็บหรือ การกดทับของเส้นประสาทบริเวณรักแร้ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการบาดเจ็บรุนแรงค่ะ ซึ่งอาจจะสัมพันธ์ได้ค่ะ

    แต่ตอนนี้อาจจะดูเรื่องของความดันโลหิตก่อนนะค่ะ

    ให้พยายามหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวที่เร็วไป พยายามดื่มน้ำให้มากค่ะ

    และแนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ