• ก้มหัวแร้วปวดตุ๊บๆ เปนอะไรคะ

  •  Eve Nii
    สมาชิก
    สวัสดีคร๊ นู๋ชื่อ อีฟ คร๊ ... อาการนะคร๊ ตื่นนอนมาก้อปวดหัว แต่ก่อนหน้านี้ไอแระเจ็บคอมา 2 วันแร้วคร๊ มาวันนี้ไอแร้วเจบปวดหัว แทบไม่อยากจะไอ ต้องไอเบาๆมาก ปวดตรงเบ้าตาตรงดั้งจมูกคร๊ กินข้าวกินยาแก้ปวด แร้วออกไปขายของต่อ พอถึงร้านอาการปวดก้อดีขึ้นนิดหน่อย คิดว่าจะหายดีแร้ว แต่พอก้มหยิบของใต้โต๊ะเท่านั้นแหละคร๊ ปวดตึ๊บๆๆๆ อยู่ด้านหลังของหัวเลยคร๊ อาการแบบนี้เค้าเรียกว่าเปนโรคอะไรหรอคร๊ (มีอาการตาเจ็บข้างขวา ตื่นมาขี้ตาเต็มเลยคร๊ เจ็บตานี้เปนมาเกือบอาทิตแร้วคร๊ มีอาการตาฟ่าฟางมา 2-3 เดือนแร้วด้วยคร๊) เปนอะไรมากไม๊คร๊หมอ ขอบคุนล่วงหน้าคร๊

    สวัสดีค่ะ น้องอีฟ

    อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ หากเป็นฉับพลันและสัมพันธ์กับอาการไม่สบายร่วมด้วยอาจจะเกิดได้จาก มีไข้  เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ เกิดจากการมีไซนัสอักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้จากอาการที่บอกมาอาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    1. ปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache) เป็นการปวดศีรษะชนิดที่พบบ่อยที่สุดค่ะ ลักษณะการปวดจะปวดแบบกดบีบรอบศีรษะ หรือ รัดแน่นของศีรษะค่ะ อาการปวดมักเริ่มบริเวณท้ายทอย ร้าวมาที่ขมับทั้งสองข้าง แล้วปวดทั้งศีรษะ หรือปวดจี๊ด มักปวดช่วงเย็นๆ หัวค่ำ อาจมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียดร่วมด้วยได้ค่ะ อาการปวดศีรษะมักถูกกระตุ้นด้วยความเครียดประจำวัน การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ การทำงาน การนั่งหรือนอนผิดสุขลักษณะ หรือนอนไม่เพียงพอ ภาวะวิตกังวล เป็นต้นค่ะ

    2. ปวดศีรษะจากไมเกรน มักจะมีอาการปวดศีรษะตุบๆรุนแรง โดยมักจะปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดทั้งสองข้าง ขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย อาจมีอาการตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือเป็นลม ปัจจัยที่ทำให้ปวดมากขึ้นได้แก่ แสงจ้า เสียงดัง กลิ่นฉุน ประจำเดือน นอนหลับไม่เพียงพอ อารมณ์ตื่นเต้น เครียด วิตกกังวลเป็นต้น  ในบางคนก่อนปวดไมเกรนอาจมีอาการเตือน เช่น  มองเห็นแสงกระพริบ ๆ หรือสายตาพร่ามัว แสงซิกแซก เห็นจุดแสงวาบ มองเห็นเป็นเส้นคลื่น เป็นต้นค่ะ

     นอกจากนี้อาการปวดศีรษะยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้เช่น ปวดหัวจากการใช้ยา ปวดหัวจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การเป็นเนื้องอกในสมอง การบาดเจ็บที่ศีรษะ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นอาการปวดศีรษะสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้น เป็นเรื้อรัง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน ตาพร่ามัว ร่างกายอ่อนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการปวดศีรษะค่ะ รวมถึงเล่าการรักษาและะการตอบสนองที่ผ่านมาให้คุณหมอฟังด้วยค่ะ เพื่อช่วยให้การวินิจฉัยและรักษาได้ดีขึ้นค่ะ รวมถึงจะได้ให้คุณหมอช่วยดูเรื่องอาการเจ็บตาด้วยค่ะ เพราะจะต้องตรวจลักษณะความผิดปกตของดวงตาด้วยค่ะจึงจะบอกสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไรและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ