• ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด กินยา ibuprofen ได้ไหม

  •  namo_mo
    สมาชิก
    ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด กินยา ibuprofen ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ namo_mo,

                       หากจะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ก็ไม่ควรทานยาแก้ปวดลดอักเสบ กลุ่ม NSAIDs ไปก่อน (ซึ่งยา ibuprofen อยู่ในกลุ่มนี้) เพราะอาจจะส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ รวมถึงหลังการฉีด ก็ไม่ควรทานยานี้เช่นกัน

                       แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่ข้อห้ามอย่างเด็ดขาด คือถ้าจำเป็นก็สามารถทานได้ เพราะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ายาในกลุ่มนี้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันมากน้อยแค่ไหน

                       ทั้งนี้ หากมีอาการปวด แนะนำให้ทานยาแก้ปวดชนิดอื่นไปก่อน คือ พราราเซตามอล หากทานยาพาราเซตามอลแล้วไม่หาย จึงค่อยทานยา ibuprofen ต่อไป แต่ก็ต้องไม่แพ้ยาในกลุ่มนี้ด้วยค่ะ