• ก่อนจะหลับขณะกำลังเคลิ้ม กล้ามเนื้อที่แขนขามักกระตุก เกิดจากอะไร จะรักษาหายไหม

  •  Napornphan Kaewmora
    สมาชิก
    ก่อนจะหลับขณะกำลังเคลิ้ม ร่างกายมักกระตุก บางทีก็กระตุกที่แขน บางทีนิ้ว บางทีเท้า บางทีต้นขา เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ วันแรกนอนไม่ได้เลย พอจะเคลิ้มหลับกะตุก ทุก 5-10 นาที ไปหาหมอตรวจเลือดไทรอยด์ ปกติ ได้ยามาทานก่อนนอน ทำให้งาวงมากขึ้นจึงหลับได้ แต่ช่วงแรกๆที่นอน ก็ยังกระตุกเหมือนเดิน ต้องพยายามฝืนนอนเอาค่ะ อาการนี้ เกิดจากอะไรหรอค่ะ จะรักษาหายไหมค่ะ และจะต้อบใช้ยาช่วยไปตลอดไหมค่ะ
    Napornphan Kaewmora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napornphan Kaewmora

    อาการกระตุกที่แขน นิ้ว เท้า ต้นขา ขณะใกล้จะเคลิ้มหลับนั้น อาจจะเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ในช่วงที่จะเข้าใกล้ระยะหลับลึก แต่หากมีอาการเป็นมากผิดปกติ หรือเป็นระหว่างวันที่ไม่ได้กำลังจะเข้านอนนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่น อาการชัก โดยจะมีทั้งแบบเกร็ง กระตุก ชักทั่วตัว ชักบางส่วน แต่ส่วนใหญ่มักจะต้องมีช่วงที่ไม่รู้สติ เรียกไม่รู้สึกตัวร่วมด้วย หรือเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือเป็นการขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกร็งกล้ามเนื้อนานๆ หลังการใช้งานกล้ามเนื้อมาทั้งวัน ควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากหลังได้ยาช่วยคลายกล้ามเนื้อมาแล้ว ยังมีอาการกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หากแพทย์ไม่สามารถรักษาหรือหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ ก็อาจต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทาง เช่นแพทย์ด้านระบบประสาทต่อไป