• สงสัยว่าจะท้องนอกมดลูก จะยืนยันได้แน่ชัดที่การตั้งครรภ์กี่สัปดาห์

  •  Mona Peewara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูขอสอบถามหน่อยได้ไหมค่ะ พอดีว่าหนูท้อง ถ้านับจากประจำเดือนขาดวันแรกก็จะประมาน 8 วีคกว่าๆ แต่พอหนูไปฝากครรภ์ที่คลินิค คุณหมอu/s ผ่านหน้าท้อง กลับไม่เห็นอะไรเลย แต่หมอบอกว่ามีก้อนอยู่ด้านขวา น่าจะท้องนอกมดลูก เลยรีบให้หนูไปรพ.ที่มีสิทธิ พอหนูไปที่รพ คุณหมอu/s ทางช่องคลอด พบว่าเจอเหมือนถุงตั้งครรภ์ประมาน4 มิล แต่คุณหมอบอกว่าอายุครรภ์ประมาน5 w อาจจะเป็นถุงลวง และนัดให้หนูมาอีก2 อาทิตย์หน้า คุณหมอตรวจค่าbeta hcg ได้3000 กว่า ค่ะ ไม่ทราบว่าแบบนี้ยังเป็นไปได้ไหมคะว่าจะท้องตามปกติ มีโอกาศจะท้องนอกมดลูกไหมคะ
    Mona Peewara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mona Peewara

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณใดๆที่ไม่ใช่ผนังมดลูก แต่มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ หรือบริเวณปีกมดลูก การท้องนอกมดลูกนั้จะทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    อาการอาจมาด้วย มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง

    การวินิจฉัยคือการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องแล้วไม่พบตัวอ่อนอยู่ในถุงตั้งครรภ์ที่มดลูก ซึ่งหากตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์แล้วควรจะเห็นค่ะ ดังนั้นในกรณีนี้น่าจะเป็นภาวะการแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นท้องนอกมดลูก หรือการท้องลม ที่เป็นถุงตั้งครรภ์ลวง แต่หากเป็นท้องนอกมดลูก จะต้องพบถุงการตั้งครรภ์ฝังตัวอยู่ที่อื่นร่วมด้วยค่ะ

    ในกรณีนี้แนะนำการกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อติดตามค่าเลือด hcg ว่ามากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร ถ้าน้อยลงเอง แสดงว่าร่างกายเริ่มการขับตัวอ่อนที่ไม่ได้ฝังตัวอยู่ในมดลูกออกมาแล้ว หรือถ้าค่าไม่น้อยลง แต่ตรวจพบว่ามีการท้องนอกมดลูกจริง จำเป็นต้องยุติการตั้งครรภ์โดยแพทย์ต่อไป