• หากจะเริ่มทานยาคุมโดยไม่รอประจำเดือนมาได้ไหม ต้องทานกี่วันยาจึงจะออกฤทธิ์

  • คือว่าฉันต้องกานจะกีนยาคุมครั้งแรกโดยไม่รอปะจะเดื่อนมาจะใด้ไหม? และกีนกี่วันถืงจะมีผร มันจะเป็นยาปะเพด28เมัดของแอนน่าค้ะ?พีมภาษาไทยไม่เก้งโทษทีนะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ນາງເພືອນ ສອນສະຫວ່າງ ລໍວົງໄຊ,

                       หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                       หากไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                        และเมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากทานยาได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% ค่ะ