• กินอาหารเสริมอยู่หลายชนิด จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  Gamesohot1
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ คือช่วงนี้กินวิตามินอาหารเสริมเยอะมาก แบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ

    Lycopene , Grape Seed , Alpha Lipoic Acid , Nac,Hyaluronic Acid

    Vitamin B , Vitamin E , Vitamin C , Zinc , คอลลาเจน

    เอสโตรเฟม,แอนโดรคัว

    ทานแบบนี้ทุกวันมีผลข้างเคียงไหมคะ

    Gamesohot1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณGamesohot1

    การใช้อาหารเสริมร่วมกันหลายๆชนิดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกินความจำเป็นของร่างกาย และทำให้ร่างกายเช่นตับ หรือไตต้องทำงานหนักขึ้นในการขับของเสียที่เกินออกมา และการใช้อาหารเสริมหลายๆตัวร่วมกัน ก็อาจจะเกิดปฏิกิริยากันเองขึ้นได้ด้วย

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานอาหารเสริมตามที่มีข้อบ่งชี้เท่านั้น เช่นถ้าไม่ได้มีอาการชา ก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิตามินบีเสริม หรือถ้ากินผักผลไม้สดอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องกินวิตามินซีเสริมเข้าไปอีก ส่วนคอลลาเจนก็เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ถ้าได้รับเนื้อ นม ไข่อย่างเพียงพอ ร่างกายก็สามารถสร้างขึ้นมาเองได้เช่นกัน

    ส่วนแอนโดรคัวเป็นฮอร์โมนเพศ ที่ไม่ควรใช้เองโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ เพราะฮอร์โมนเพศอาจมีผลข้างเคียงในระยะยาวเช่นทำให้มีลิ่มเลือดอุดตัน เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งบางชนิดขึ้นได้