• กินยามา 2 วันแล้ว แต่ยังมีอาการกระวนกระวายใจ ไม่สบายใจ ควรทำอย่างไร

  •  Wirachai Wat
    สมาชิก

    กิน fluoxetine มา 2 วัน แล้วมีอาการกะวนกะวายใจไม่สบายใจ ควรทำยังไงดีครับ

    Wirachai Wat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWirachai Wat

    Fluoxetine คือ ยาต้านซึมเศร้าชนิดที่หนึ่งที่ไปออกฤทธิ์เพิ่มปริมาณของสารเซโรโทนินในสมอง จึงช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองและรักษาอาการที่เกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคตื่นตระหนกหรือโรคแพนิค โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคกลัวอ้วนบูลิเมีย และกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน เป็นต้น

    โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้เช่นมีอาการสับสน วิตกกังวล ไม่มีสมาธิ เหงื่อออกตัวเย็น ผิวหนังเย็นซีด ชักเกร็ง ท้องเสีย ง่วงซึม ปากแห้ง หิวผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ ปวดศีรษะ เหงื่อออกมากขึ้น กระหายน้ำมากขึ้น อ่อนเพลีย โดยส่วนใหญ่เป็นอาการไม่ค่อยจำเพาะ และคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและประวัติเพิ่มเติมดูด้วย ว่าอาการนี้เป็นอาการเดิมของโรคหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ยา fluoxetine ต้องกินอย่างน้อย 2 สัปดาห์จึงจะออกฤทธิ์ควบคุมอาการของโรคได้

    ถ้าไม่สบายใจว่าเป็นจากยาหรือไม่ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเตติม แต่ถ้ากังวลว่าทำไมอาการยังไม่ดีขึ้น ยาชนิดนี้ อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ในการออกฤทธิ์ ให้กินยาต่อเนื่องไปก่อนค่ะ