• มีอาการท้องน้อยกระตุกตั้งแต่เมื่อคืน เกิดจากอะไร

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอาการท้องน้อยกระตุก ตั้งแต่เมื่อคืน ตื่นมาก็ยังกระตุกอยู่ครับ แต่กระตุกไม่ถี่เท่าเมื่อคืน เกิดจากอะไรครับ
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSachigi Warachi

    อาการท้องน้อยกระตุกเป็นช่วงๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หน้าท้องตึงตัวจากการใช้งาน หรือการเกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ หรือเป็นจากระดับเกลือแร่ในเลือดผิดปกติทำให้มีกล้ามเนื้อเกร็งกระตุก อาการชักมักไม่เป็นแค่บริเวณท้องน้อย หรือถ้าปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการยกของหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก ไม่เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และถ้ายังมีอาการกระตุกเป็นต่อเนื่อง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์