• กินไฟเบอร์เวลาใกล้เคียงกันกับยาคุมกำเนิด ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงหรือไม่

  •  D.Law
    สมาชิก
    กินไฟเบอร์เวลาใกล้เคียงกันกับยาคุมกำเนิด ในช่วงเวลา 3-4ทุ่ม แต่ขับถ่ายอีกทีช่วงเช้า แบบนี้ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ D.Law,

                        การทานไฟเบอร์ หากทานในช่วงเวลาใกล้กัน เช่น ห่างกันน้อยกว่า 30 นาที อาจมีผลรบกวนต่อการดูดซึมยาคุมกำเนิดได้ ดังนั้น ก็อาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรทานยาคุมกำเนิดก่อน แล้วเว้นระยะไปอย่างน้อย ครึ่ง- 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะทานไฟเบอร์ เพื่อให้ยาคุมได้ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจนหมดไปก่อนค่ะ

                         ส่วนการที่ทานไฟเบอร์ในช่วงกลางคืน แล้วมาขับถ่ายในช่วงเช้า ไม่ได้ถือว่ามีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ ยกเว้น หากเกิดมีท้องเสียเกิดขึ้น กระเพาะอาหารและลำไส้ ก็จะมีการเคลื่อนไหวที่มากกว่าปกติ และอาจส่งผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ