• กินแอลกอฮอล์ แล้วแผลที่ตัดไหม เป็นสีชมพู จะเป็นอะไรไหม

  •  Ąłëx Walsh
    สมาชิก
    คือผมกินแอลกอฮอล์(กินspyแต่กินแค่อึกเดียว)แล้วแผลเป็นสีชมพู แต่ใกล้1เดือนแล้ว จะเป็นไรไหม ครับ
    Ąłëx Walsh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ąłëx Walsh

    ในระหว่างที่มีแผลสดหรือแผลเปิด ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน จนกว่าแผลจะสมานกันดี

    ในกรณีนี้ที่แผลผ่านมาเกือบ 1 เดือน ควรจะสมานกันได้เกือบหมดแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์จึงอาจจะมีผลได้น้อย แผลที่เป็นสีชมพูอาจเป็นแผลที่มีเนื้อเยื่อสร้างขึ้นมาเต็มและใกล้จะหาย

    แนะนำสังเกตอาการที่แผล ถ้าแผลเริ่มเจ็บ ปวด บวม แผลปริ มีเลือดหรือหนองไหล ให้รีบกลับไปพบแพทย์