• เป็นเพศชาย ต้องการกินยาเพื่อลดลักษณะเพศชายบางอย่าง จะมีอันตรายไหม

  •  Nadtha Phong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมต้องการสอบถามว่าถ้าต้องการกินแอนโดคัวร์เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อ(ทำให้ตัวเล็กบางลง) ลดหน้ามัน ลดการเกิดของขนและหนวด แต่ผมไม่ได้ต้องการให้ตัวเองมีลักษณะเพศหญิง(ไม่ได้ต้องการให้มีหน้าอก) จึงไม่อยากกินฮอร์โมนเพศหญิงร่วมด้วย ในกรณีนี้มันจะอันตรายมั้ยครับ จะทำให้ขาดฮอร์โมนหรือเปล่า หรือหมอมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง
    Nadtha Phong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthorn

    ยา แอนโดคัวร์ เป็นยาที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนของผู้ชาย มักถูกนำมาใช้เพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมากชนิดที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ส่วนในผู้หญิงจะนำมารักษาสิว ผมร่วง ขนดก ที่เกิดจากฮอร์โมน หลังใช้ยาจึงอาจทำให้มีลักษณะคล้ายเพศหญิงขึ้นได้ แต่การใช้ในระยะยาวควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียง จึงควรระวังในผู้ที่เป็นโรคตับหรือไต

    จากที่กล่าวมานั้น การใช้ยาชนิดนี้ อาจจะทำให้เกิดลักษณะที่คล้ายเพศหญิงขึ้นมาได้ คือไม่อาจจะเลือกให้เกิดผลบางอย่างและไม่เกิดผลบางอย่าง อีกทั้งการใช้ยาที่มีฮอร์โมนเพศนั้น อาจมีผลข้างเคียงอื่นๆเช่นมีผลต่อการทำงานของตับและไตดังกล่าวไป และมีอาจมีผลต่อการเกิดการอุดตันในหลอดเลือดได้ แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลหรือแพทย์ที่รพที่มีสิทธิ์การรักษาต่อเนื่องดูก่อน เพราะอาจจะมีวิธีอื่นๆที่ช่วยลดขน ลดการเกิดหน้ามันได้ โดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนเพศ เช่นการกำจัดขนออกถาวรด้วยเลเซอร์ หรือการใช้ครีมที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน/ แป้ง เพื่อลดอาการหน้ามันได้ เป็นต้น