• เป็นคนที่เครียดแล้วกินเยอะ ไม่รู้สึกอิ่ม แต่ก็รู้สึกคลื่นไส้ เป็นอาการอะไร

  •  Chanada Rumrueangwong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หมอ หนูมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการกินค่ะซึ่งหนูไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ช่วงนี้หนูเครียดบ่อยเครียดหนักมากๆ และกินเยอะมากๆค่ะ กินแล้วกินอีกกินตลอดกินอะไรก็ไม่ยอมอิ่ม อยากกินของเปรี้ยวๆตลอดเวลา ไม่ได้ท้องค่ะ เป็นแบบนี้มาได้สักพักแล้วค่ะ เวลาอ้วกจะมีแต่น้ำร้อนๆออกจากปาก พวนท้องด้วยค่ะ แต่ก็ยังหิวอีกอยู่ดีค่ะ รบกวนตอบหนูหน่อยนะคะคุณหมอ

    Chanada Rumrueangwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanada Rumrueangwong

    อาการกินมากแต่ยังไม่อิ่ม อาจเกิดจากปัญหาทางกายเช่น มีฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ ทำให้เมื่อกินจนอิ่มแล้ว ร่างกายยังไม่หลั่งสารที่ทำให้ร่างกายรับรู้ว่าอิ่ม หรือเป็นปัญหาทางจิต เช่นภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาจส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน ทำให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงได้
    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น ว่ามีปัญหาทางกาย หรือมีน้ำหนักตัวที่ขึ้นผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่ หากพบว่าเป็นปัญหาทางจิต จะส่งพบจิตแพทย์เพื่อรักษาสาเหตุทางจิตใจซึ่งเป็นต้นเหตุต่อไป
    ในระหว่างนี้ควรดูแลสุขภาพทั่วไป รับประทานอาหารในขนาดที่พอดี หากรู้สึกว่ากินมากไปแล้ว ควรจะหยุด แม้จะยังไม่อิ่ม ทำใจให้สบาย อยู่กับเพื่อนและครอบครัว หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเครียด