• เผลอกินเชือกเข้าไป ตอนนี้ก็ผ่านมาหลายวันแล้ว อยากรู้ว่าออกจากร่างกายหรือยัง จะรักษาได้อย่างไรบ้าง

  •  Orie-o Funo
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนนั่งกินขนมแล้วมีเชือกตั้งอยู่ข้างๆแช้วเผชอหยิขกินเชือกลงคไม่ย่อยมาหลายวันแล้วอยากทราบว่าสามารถเอาออกได้ไหมครับแล้วอุปกรณ์ที่จะเออออกเป็นยังไงครับ แล้วผมจะต้องทำยังไงบ้าง
    Orie-o Funo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orie-o Funo

    การกินสิ่งแปลกปลอมเช่นเชือกลงไปดังกล่าวมานั้น หากเป็นสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็ก ไหลไปตามกระเพาะและลำไส้ได้ ไม่ทำให้เกิดการอุดตันตรงตำแหน่งใดๆ ร่างกายย่อยสารนี้ไม่ได้ ก็จะมีการขับออกมาปนกับอุจจาระเองในที่สุด ไม่ได้มีอันตรายอะไร

     อันตรายจะเกิดขึ้นเมื่อสิ่งแปลกปลอมมีขนาดใหญ่จนไปอุดตันทางเดินอาหาร อาจทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่ถ่าย ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียนได้ หรือถ้าสิ่งแปลกปลอมนั้นมีพิษต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร ก็อาจมีเลือดออก ทำให้ปวดท้องมากได้เช่นกัน

    เบื้องต้นสังเกตอาการไปก่อน หากกินไปหลายวันแล้ว ตอนนี้น่าจะเข้าสู่ลำไส้ใหญ่เตรียมขับออกมาเป็นอุจจาระ ถ้าไม่มีอาการอะไร ก็น่าจะขับออกมาได้เอง หากมีอาการผิดปกติใดๆดังกล่าวไป ให้รีบไปพบแพทย์