• กินอาหารได้น้อย

  •  Boom tharatep
    สมาชิก
    เมื่อก่อนกินข้าวเยอะได้ต้องหลายจานแต่เดี๋ยวนี้กินได้นิดนึงก็แน่นท้อง แล้วก็อิ่มเร็ว แต่ความจริงคืออยากกินแต่มันเป็นแบบนี้ตลอดเลย แต่ก็อายุ 54 ไม่รู้มันเกี่ยวกับความชรารึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom tharatep,

                     อาการกินข้าวได้น้อยลง กินแล้วอิ่มเร็ว แน่นท้อง  อาจเกิดจาก

                   - อายุที่มากขึ้น ระบบการย่อยอาหารก็จะทำงานลดลง การย่อยอาหารก็จะช้ากว่าคนอายุน้อย จึงทำให้อิ่มเร็ว แน่นท้อง นอกจากนี้ การใช้พลังงานของร่างกายก็จะลดลง ปริมาณอาหารที่ร่างกายต้องการก็จะลดลงไปด้วย

                   - การมีความเครียด วิตกกังวล มีเรื่องคิดมาก

                   - มีโรคซึมเศร้า

                   - การทำงานหนักมากไป ออกกำลังกายมากไป ร่างกายอาจอ่อนเพลีย และไม่รู้สึกอยากทานอาหารได้ในบางราย

                  -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เหนื่อยง่าย ขี้หนาว ท้องผูก น้ำหนักขึ้น  ผมร่วง เป็นต้น

                  - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

                  - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                  - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                  - ลำไส้แปรปรวน กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ

                  - โรคมะเร็งชนิดต่างๆ

                   - การใช้ยาบางชนิด

                   หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ทั้งทางร่างกายและความผิดปกติทางจิตใจ รวมถึงน้ำหนักตัวไม่ได้ลดลง ไม่ได้มีปวดท้อง การถ่ายอุจจาะยังเป็นปกติ ก็ไม่น่าเกิดจากโรคอะไร อาจเนื่องจากอายุที่มากขึ้นได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน สำหรับอาหาร ก็ควรทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย ไม่ทานของหวาน น้ำหวานต่างๆ เพราะอาจทำให้อิ่มเร็ว และทานอาหารที่ทีประโยชน์ได้ไม่พอกับที่ร่างกายต้องการ อกจากนี้ ควรพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันด้วยค่ะ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำ

                    แต่ทานได้น้อยลง จนมีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คือลดไปมากกว่า 5% ใน 3 เดือน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกายร่วมด้วย เช่น จุกแน่นท้องมาก ปวดท้องเป็นๆ หายๆ ถ่ายอุจจาระผิดปกติไป มีเหนื่อยง่าย มีไข้ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ